Gia chủ cần xác định rõ diện tích, chiều cao, cách bố trí công năng của căn hộ trước khi mua xem có phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Để tránh việc phải sửa chữa quá nhiều, gia chủ nên lưu ý một số điểm sau khi chọn căn hộ để mua:

Kiểm tra lại diện tích thực tế

Cần làm rõ về diện tích căn hộ, xem có bao gồm hộp kỹ thuật, chia đôi tường ngăn với hàng xóm, hay có lưu ý nào khác. Gia chủ nên yêu cầu bên bán cung cấp bản mềm thiết kế Autocad và nhờ người có chuyên môn kiểm tra lại.

Ngoài ra, căn hộ phải được phân chia không gian chức năng khoa học. Phòng ngủ bố mẹ phải có diện tích tối thiểu 14-15 m2, phòng ngủ một giường đơn của con khoảng 10-12 m2.

Bố trí nội thất

Ở không ít dự án, đơn vị thiết kế không thật sự quan tâm đến tiện ích trong mỗi căn hộ. Để thuận tiện sinh hoạt, gia chủ cần đảm bảo các phòng phải bố trí đồ nội thất phù hợp, kèm theo hệ thống công tắc, ổ cắm điện hợp lý.

Thông thường, phòng ngủ bố mẹ cần tối thiểu một giường 1,6 m; một tủ quần áo dài ít nhất 1,5 m hoặc 1,8-2 m thì càng tốt. Tùy điều kiện gia đình, cần thêm 1-2 tủ đầu giường, tivi treo tường, bàn trang điểm, bàn làm việc (nếu không có phòng làm việc riêng).

Phòng ngủ của con cũng cần các vật dụng cơ bản gồm: một giường kích thước 1,2-1,4 m; một tủ quần áo chiều dài 1,2-1,5 m; một tủ đầu giường, bàn học 1,2 m và giá sách.

Khu bếp phải đủ chỗ bố trí tủ lạnh, bếp (gas, điện, từ), máy hút mùi, chậu rửa, lò vi sóng. Gia đình có điều kiện hơn, thì phải sắp xếp đủ chỗ cho lò nướng, máy rửa bát, tủ lạnh 2-4 cánh… Phòng ăn cần một bàn tối thiểu cho 4 người kích thước 0,8×1,2 m.

Phòng vệ sinh lý tưởng khoảng 4 m2 trở lên, có thể lắp vách tắm đứng cho sàn luôn được khô ráo.

Ban công phải đủ chỗ treo cục nóng điều hòa, máy giặt, chỗ phơi đồ. Nếu dầm ngoài ban công quá cao và diện tích hẹp, các cục nóng điều hòa sẽ phải xếp chồng lên nhau. Để giải quyết vấn đề này, gia chủ có thể sử dụng điều hòa dạng multi với một dàn nóng và nhiều dàn lạnh, làm âm trần. Giải pháp này tuy chi phí cao, nhưng đẹp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *